Máy Chơi Game Asus Rog Ally

Giới thiệu máy Asus ROG Ally đối thủ của Steam Deck

Mới đây ASUS đã thông báo ra mắt sản phẩm mới của mình – máy chơi game cầm tay Asus ROG Ally. Thông tin trên đã gặp phải sự hoài nghi từ công đồng vì ngày thông báo chính là ngày Cá tháng tư (1/4/2023 ). Tuy nhiên hôm nay, ASUS đã xác nhận thông tin trên không phải một trò đùa mà nó chính là sự thật.

Thiết Kế Của Rog Ally
Thiết Kế Của Rog Ally

ROG Ally là máy chơi game cầm tay chạy trên hệ điều hành Windows 11 và được cấp phép để sử dụng thư viện Xbox Game Pass. Đây không phải là dạng máy cloud-streaming – thiết bị chơi game chỉ cần kết nối Internet, mà là máy chơi game với đầy đủ APU như Steam Deck. Mặc dù thông tin hiện tại vẫn còn hạn chế nhưng Asus đã xác nhận rằng ROG Ally có thể sử dụng cả thư viện game Steam.

Máy chơi game cầm tay đầu tiên ROG Ally của ASUS sẽ được trang bị APU AMD Ryzen tùy chỉnh. ASUS không xác nhận loại APU nào sẽ được sử dụng, ngoài việc nó được gọi là “APU nhanh nhất từ trước đến nay”. Một video từ Dave2D cho thấy thêm thông tin về APU. Hiện tại, thông tin trên được xác nhận là APU 4nm với CPU Zen 4 và card đồ họa RDNA3. APU RDNA 3 này có thể có 2 nhân Zen 4  và 4 nhân Zen 4 với tần số xung nhịp trung bình. Steam Deck sử dụng APU AMD Van Gogh Zen 2 dựa trên RDNA 2. Do đó, ASUS ROG Ally có thể trở thành đối thủ đáng gồm so với Steam Deck

Apu Của Rog Ally 1
Apu Của Rog Ally 1
Apu Của Rog Ally
Apu Của Rog Ally

Tương tự như Steam Deck, ROG Ally của Asus cũng có thể kết nối màn hình lớn bằng Dock. Một điều thú vụ về dòng ROG Ally chính là người dùng có thể kết nối máy với thiết bị ASUS ROG XG Mobile. Đây là thiết bị giúp nâng cao tối đa hiệu suất hoạt động của chiếc máy chơi game cầm tay. XG Mobile là một mẫu card đồ hoạ sử dụng nhân đồ hoạ Mobile, nhờ vậy kích thước của nó được tối ưu và có tính linh hoạt cao. Hiện tại, dòng XG Mobile mới nhất đang sử dụng card đồ họa RTX 4090. Về độ đa dạng và tùy biến, ROG Ally có thể nâng cấp thêm với các phụ kiện rời giúp người dùng có thể sử dụng tối đa các hiệu suất khi chơi game.

Rog Ally Và Xg Mobile
Rog Ally Và Xg Mobile

Một thông tin rò rỉ được đăng tải trên Reddit và được Insider Gaming đăng tin cho biết ROG Ally sẽ được ra mắt với hai phiên bản màu là đen và trắng. Dung lượng bộ nhớ lưu trữ cũng có 2 phiên bản là 512GB và 1TB. So với Steam Deck, dung lượng bộ nhớ của ROG Ally có phần tối ưu hơn khi phiên bản cao cấp nhất dung lượng lên đến 1TB. Steam Deck có kích thước lớn hơn và nặng hơn với 298×117 x 50,5mm và nặng 669g. Trong khi đó, ROG Ally nhỏ hơn và nhẹ hơn một chút với kích thước khoảng 280×113 x 39mm và nặng khoảng 608g.

Thiết Kế Của Rog Ally Và Steam Deck
Thiết Kế Của Rog Ally Và Steam Deck

ASUS hứa với người dùng sẽ mang đến trải nghiệm chơi game sắc nét và mượt mà với độ phân giải Full HD. Thiết bị sử dụng màn hình có độ phân giải 1920×1080 với độ sáng 500-nit và tỷ lệ khung hình 16:9. Màn hình này không chỉ sáng hơn mà còn đáp ứng nhanh với tốc độ làm mới hình ảnh 120Hz và thời gian phản hồi 5m/s. So với Steam Deck, ROG Ally có vẻ sẽ có cấu hình tốt hơn. Vì máy chơi game cầm tay Steam Deck chỉ sử dụng màn hình có độ phân giải 1280×800 và tần số làm mới hình ảnh 60Hz trên màn hình tỷ lệ 16:10. Steam Deck có độ sáng cao nhất khoảng 400 nits

Sự khác biệt quan trọng nhất mà người dùng quan tâm trên ROG Ally đó chính là tốc độ làm mới hình ảnh. Tốc độ làm mới 120Hz sẽ khiến trò chơi trông mượt mà hơn, đặc biệt với các trò chơi có FPS cao.

Với thiết kế màu trắng hài hoài và sang trọng, ROG Ally tạo ra sự tương phản rõ rệt so với Steam Deck. Với các lỗ thoáng khí nằm tương xứng trên bề mặt máy, các đường nét màu sắc đa dạng và phần loa nằm phía trước của máy khiến nó giống như những chiếc laptop chơi game ASUS. Điểm đặc biệt ở máy là cả 2 bên joy-stick được tích hợp đèn led có thể thay đổi màu sắc khiến ROG Ally trở nên nổi bật.

Thiết bị Ally được trang bị giải pháp tản nhiệt với hai quạt được cho là chạy tốt và ít gây ra tiếng ồn. Theo đo đạc, nó chỉ tạo ra tần số tiếng ồn 20dB so với 37 dB trên máy Steam Deck của Valve khi đang hoạt động.

Thiết Kế Của Rog Ally Và Steam Deck 2
Thiết Kế Của Rog Ally Và Steam Deck 2

ROG Ally sẽ là một trong những máy chơi game cầm tay mới nhất trong những năm gần đây, cạnh tranh về hiệu suất tối ưu khi chơi game và tính linh hoạt cao so với Nintendo Switch và Steam Deck. ROG Ally có vẻ sẽ cung cấp hiệu suất chơi game tuyệt vời hơn khi sử dụng CPU RDNA 3 và trọng lượng nhẹ hơn và tốc độ làm mới màn hình cao hơn.

ASUS chưa xác nhận thông tin khi nào ROG Ally sẽ được ra mắt, và công ty cũng không chia sẻ thông tin đầy đủ về cấu hình chi tiết hoặc giá cả. Dave2D chỉ xác nhận với ASUS rằng máy chơi game cầm tay game này sẽ được phát hành toàn cầu và sẽ không bị giới hạn tại BestBuy – nơi hiện đang được liệt kê. Cũng giống như đặt mua Steam Deck. Hiện tại Rog Ally chưa được giới thiệu kênh mua hàng chính thức.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *